6 ลักษณะนิสัยที่ดี ที่ควรมีของคนอยากเรียนต่อแพทย์ I Popteen Guru สาระน่ารู้วัยรุ่น

6 ลักษณะนิสัยที่ดี ที่ควรมีของคนอยากเรียนต่อแพทย์ I Popteen Guru สาระน่ารู้วัยรุ่น

6 ลักษณะนิสัยที่ดี ที่ควรมีของคนอยากเรียนต่อแพทย์ I Popteen Guru สาระน่ารู้วัยรุ่น

        ฮัลโหลค่ะซิส ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พี่ป๊อบสบายดีค่า แค่กๆ~ พูดถึงเรื่องไม่สบาย พี่ป๊อบก็เคยมีความฝันที่อย่างอีกนึงค่ะ ฝันว่าอยากเป็นแพทย์ แต่การเรียนสิค่ะ
ไม่ง่ายเลย ทั้งสาขา วิชาที่มีความยาก นอกจากนี้ยังต้องมีความขยันและความตั้งใจจริงๆ สามารถตัดสินใจ ในเรื่องต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและถูกเวลาอีกด้วย เพราะอาชีพแพทย์คืออาชีพที่จะต้องดูแลชีวิตของคนป่วย แต่วันนี้พี่ป๊อปจะมาบอกซิสทั้งหลายก่อนที่จะตัดสินใจเรียนต่อแพทย์ ว่าซิสมีลักษณะแบบนี้หรือเปล่า

ความขยันอดทน #สิบล้อชนต้องไม่ตาย
        คนที่เรียนแพทย์ จะต้องเป็นคนเก่งและฉลาดแล้ว นอกจากนี้ยังจะต้องเป็นคนที่มีความขยันอดทนอีกด้วย เพราะอยากที่เรารู้กันอยู่ว่าการเรียนแพทย์นั้นเป็นสิ่งที่ยากและต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากด้วยเนื้อหาวิชาที่เรียนมีจำนวนมากและค่อนข้างยาก

ความรับผิดชอบสูง
        ก่อนที่ซิสจะตัดสินใจเรียนต่อแพทย์ จะต้องดูก่อนเลยว่าเราเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากแค่ไหนและพร้อมที่จะทุ่มเทเวลาให้กับคนไข้ได้หรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนในชั้นปีสูงๆ ซึ่งเป็นการเรียนกึ่งฝึกงานไปด้วย ยิ่งจะต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายมากขึ้นเรื่อยๆ

ต้องเก่งภาษาอังกฤษ
        สำหรับการเรียนต่อแพทย์ นอกจากที่ซิส จะต้องเก่งในวิชาต่างๆ และมีความรู้รอบตัวที่ดีแล้ว อีกหนึ่งวิชาที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ภาษาอังกฤษ เพราะการเรียนแพทย์ส่วนใหญ่เนื้อหาที่
เราจะต้องเจอจะมีภาษาอังกฤษและมีคำศัพท์เฉพาะทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่

พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ
        อย่างที่เรารู้กันว่า การเรียนแพทย์นั้นแตกต่างจากการเรียนในคณะอื่นๆ
ตรงที่เนื้อหาวิชาที่เรียนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตามความก้าวหน้าทางการแพทย์ในยุคปัจจุบันที่ได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ความรู้ทางการแพทย์มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ทำให้การเรียนแพทย์ในระยะเวลา 6 ปี ไม่สามารถนำความรู้ที่ได้เรียนไปประกอบอาชีพได้ตลอดชีวิต

มีหลักจริยธรรม
        สำหรับหลักจริยธรรม เป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับทุกคน ทุกสายงานอยู่แล้ว โดยในส่วนของการเป็นแพทย์นั้น จริยธรรมก็คือ วิธีการดำเนินการรักษาโรคให้กับผู้ป่วย การตัดสินใจของแพทย์จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้ป่วยและวิธีการรักษา ถ้าแพทย์คนไหนตัดสินใจผิดนั้นหมายถึงชีวิตของผู้ป่วยเลยที่อาจจะได้รับผลกระทบที่ไม่ดี

ต้องรู้จักทำงานเป็นทีม
        เมื่อซิสเรียนจบออกไปเป็นแพทย์จริงๆ แล้ว ใช่ว่าเราจะต้องทำงานคนเดียวตลอดเวลา เพราะการเป็นแพทย์ยังจะต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย เช่น นอกจากที่เราจะทำการวินิจฉัยโรคของผู้ป่วยแล้ว เรายังจะต้องใส่จ่ายยาให้ทางเภสัชกรด้วย และยังมีเรื่องของการผ่าตัด ที่ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันกับคนในแผนกอื่นๆ ซึ่งจะต้องคอยช่วยกันทำให้การผ่าตัดของคนไข้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เป็นต้น

        เป็นไงกันบ้างค่ะ 6 ลักษณะนิสัยที่ดี ที่ซิสคนไหนอยากเรียนต่อแพทย์ต้องมี นี่เป็นเพียงนิดเล็กที่พี่ป๊อบได้กล่าวมา เพราะในฐานะแพทย์ต้องยังทนต่อแรงกดดันมากมาย ไม่ว่าจะจากส้งคมหรืออาชีพการงาน แล้วล่คะไม่ว่าซิสคนไหนจะเรียนต่ออะไร พี่ป๊อบก็ขออวยพรให้เหล่าซิสทั้งหลายโชคดี มีความสุขกับที่ทำนะคะ See ya!

ความคิดเห็น

*จำเป็น