สรุปประเด็นร้อน! ยกเลิกเวที “Youth With You 3” เหตุเพราะนมเปรี้ยว

หลังจากที่ติดเทรนด์โซเชียลอยู่ตลอดทุกสัปดาห์ ใครจะไปรู้ว่าจะมีเทรนด์เป็นที่พูดถึง จากสาเหตุที่ไม่มีใครคาดคิด เพราะจู่ ๆ ทาง “Youth With You 3” ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกการแข่งขันครั้งนี้แล้ว ทั้ง ๆ ที่เป็นสัปดาห์ไฟนอลแล้วด้วย ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีการประกาศการเดบิวต์จากรายการนี้ และเหล่าเด็กฝึกที่ฝ่าฟันกันมาจนถึงสัปดาห์สุดท้าย ก็กลายเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน 

โดยสาเหตุมาจากกฎในการโหวตในสัปดาห์สุดท้าย ที่ทางรายการได้ร่วมกับสปอนเซอร์ “เจินกั่วลี่” 真果粒 ได้กำหนดให้แฟน ๆ ทำการโหวตผ่านการซื้อผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว แล้วทำการสแกน QR Code ใต้ฝา โดย 1 ฝา มีค่าเท่ากับ 1 คะแนน และใครที่ได้คะแนนมากที่สุด 9 คน ก็จะได้เดบิวต์จากรายการนี้ไปเลย 

ทว่า…. ดูเหมือนทางสปอนเซอร์ และรายการจะดูถูกพลังแห่งแฟนคลับมากจนเกินไป เพราะหลังจากที่มีกฎนี้ออกมา เหล่าแฟนคลับก็พากันไปซื้อนมเปรี้ยวยี่ห้อนี้กันถล่มทลาย จนหมดสต๊อก ทั้งใน Taobao, Tmall, JD และอีกหลากหลายร้าน ซึ่งจริง ๆ ก็ดูเหมือนการตลาดที่เขาคิดกันจะได้ผล ถ้าไม่ได้มีคลิป ๆ หนึ่งหลุดออกมา

ในวันที่ 4 พ.ค. มีคนโพสต์คลิปคนจำนวนสิบกว่าคน กำลังแกะฝานมเปรี้ยวเก็บเอาไว้ ส่วนนมเปรี้ยวที่ได้ก็เททิ้งลงถัง ยังไม่พอ.. ถ้าหากนมเปรี้ยวนั้นได้เอาไปทำประโยชน์อะไรอย่างอื่น แต่ว่ากลับมีภาพการเทนมเปรี้ยวทิ้งลงท่อระบายน้ำซะอย่างงั้น! จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา ทำให้จากกิจกรรมเหล่าแฟนคลับธรรมดา กลายมาเป็นปัญหาระดับประเทศ ซึ่งขัดกับนโยบายต่อต้านการบริโภคทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ที่ทางรัฐจีนถึงกับต้องออกมาควบคุม

ต่อมาทางกรมวิทยุและโทรทัศน์ กรุงปักกิ่ง ได้ออกจดหมายส่งไปให้ทางรายการทำการปรับปรุงวิธีการให้ถูกต้อง ซึ่งทำให้ทาง Youth with You ได้ออกมาขอโทษขอโพย และบอกว่าจะขอยุติชั่วคราวเพื่อทำการปรับปรุงก่อน แต่แล้วในที่สุด การยุติชั่วคราวก็ไม่มีจริง เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ทางรายการได้ออกมาโพสต์อย่างเป็นทางการใน Weibo ว่า จะขอยกเลิกการแข่งขัน และการถ่ายทำทั้งหมดเลย ส่งผลให้เหล่าแฟนคลับช็อกกันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแฟน ๆ ที่ลงทุนเหมานมเปรี้ยวเพื่อโหวตให้กับไอดอลที่ตัวเองรัก

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้เป็นบทเรียนกับเหล่าผู้จัดรายการ และสปอนเซอร์อย่างยิ่ง ซึ่งหลังจากนี้หากมีรายการแข่งขันโหวตแบบนี้อีก อาจจะต้องนึกถึงผลกระทบต่อสังคม และกฎหมายกันให้มากกว่านี้ ไม่อย่างนั้นแล้ว ก็จะมีแต่เสียกับเสีย ทางรายการก็เสียชื่อ เหล่าเด็กฝึกที่เข้าร่วมแข่งขันก็เสียโอกาสไปด้วยเหมือนกัน หนำซ้ำทางแฟนคลับก็เสียความพยายามไปแบบฟรี ๆ อีกด้วย

หลังจากนี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเหล่าเด็กฝึกที่ผ่านมาได้จนถึงรอบไฟนอล บ้างก็ว่ามีการคัดตัวเอาไว้แล้ว แต่ก็โดนปฏิเสธว่าเป็นเพียงข่าวลือไปแล้วเรียบร้อย ก็ต้องดูกันว่าแต่ละคนจะมาปรากฏตัวกันใหม่ในรูปแบบไหนกันนะ 

.

.

Credit

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *