“เลคเชอร์แบบนี้ไม่มีแป้ก” ฉบับ สั้น กระชับ แถมน่ารักเวอร์

            เซย์ไฮน้อง ๆ ที่น่ารักของพี่ป๊อปทุกคนนะคะ แล้วก็ขอแฮปปี้นิวเยียร์ทุกๆ คนด้วยนะคะ ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังเริ่มต้นขึ้น พี่ป๊อปก็ขออวยพรให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับน้องๆ ทุกคนเลยนะคะ เอาล่ะค่ะขึ้นพ.ศ.ใหม่ทั้งที หลายๆ คนก็คงอยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ ? วันนี้พี่ป๊อปเลยปิ๊งไอเดียหยิบยกเอาทริคเก๋ๆ ที่จะมาเปลี่ยนการจดเนื้อหาการเรียนอันแสนน่าเบื่อของใครหลายๆ คน ให้กลายเป็นเรื่องสนุก แถมน่ารักมากเวอร์จนใครๆ ก็อยากจะขอยืมไปอ่านเลยค่ะ ขอบอกเลยว่าพี่ป๊อปชี้แนะทั้งที งานนี้ไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนทริคที่ป๊อปนำมาวันนี้จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

.

1. เข้าใจก่อนจึงค่อยจด

            ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่พี่ป๊อปอยากจะบอกน้องๆ เลยค่ะ เพราะการที่เราเอาแต่จดโดยที่ไม่ได้ทำความเข้าใจถึงเนื้อหาที่คุณครูกำลังพูดนั้น ต่อให้น้องๆ จดทุกคำ ไม่มีตกหล่น แต่เมื่อนำกลับไปอ่านย้อนหลังก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่าที่ตัวเองจดมานั้นคืออะไร นำไปใช้อย่างไร หรือมีความสำคัญอย่างไร ฉะนั้นหัวใจสำคัญของการจดเลคเชอร์ให้เกิดประภาพและประสิทธิผลก็คือ “ความเข้าใจ” ในสิ่งที่เรากำลังจะจดนะคะ

.

2. ประหยัดเวลาด้วยตัวย่อและสัญลักษณ์

            เทคนิคที่จะทำให้การเลคเชอร์ง่าย เร็ว และไม่งงเวลาที่กลับมาอ่านภายหลังก็คือการใช้สัญลักษณ์ต่างๆ และการย่อคำเป็นตัวช่วยในการจดบันทึกค่ะ เช่น การใช้เครื่องหมาย + แทนคำว่ารวมหรือและ เครื่องหมาย * เพื่อเน้นประโยคที่สำคัญต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้อักษรย่อที่น้องๆคุ้นเคย ปวส. แทนคำว่าเต็มว่าประวัติศาสตร์ ปสก.แทนคำเต็มว่าประสบการณ์ เป็นต้น แต่ที่สำคัญไม่ว่าน้อง ๆ จะใช้ตัวย่ออะไร น้อง ๆ ต้องเข้าใจตัวย่อหรือสัญลักษณ์นั้น ๆ ด้วยนะจ๊ะ ไม่เช่นนั้นมีงงแน่นอน เดี๋ยวจะหาว่าพี่ป๊อปไม่เตือน

.

3. แต่งแต้มสีสันด้วยปากกาสีและไฮไลท์

            พี่ป๊อปคาดว่าน้อง ๆ หลายคนน่าจะเป็นทาสเครื่องเขียนกันใช่มั้ยคะ อันนู้นน่ารัก อันนี้ก็น่ารัก อันนี้ก็คอลเลคชั่นใหม่ ยังไม่มีแบบนี้ต้องเก็บ! นอกจากที่เครื่องเขียนยุคนี้จะน่ารักกุ๊กกิ๊กมากเวอร์แล้ว ยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะมาเติมสีสันให้สมุดเลคเชอร์ของน้อง ๆ ให้น่าอ่านอีกด้วยนะคะ เพราะสีสันต่างๆ ถือเป็นตัวกระตุ้นความจำได้เป็นอย่างดี อันนี้มีผลวิจัยออกมานะจ๊ะ ใครใคร่คุมโทนก็คุมโทนตามสบาย ส่วนใครสายแฟนตาซีอยากฟาดทั้ง 18 สีให้คุ้มค่ากับที่เสียเงินซื้อ พี่ป๊อปก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่จินตนาการได้เลยค่า 


รูปจาก IG : studying.koala

.

 4. บอกลาความน่าเบื่อด้วยของปุ๊กปิ๊กต่างๆ

            น้องๆ อาจจะกำลังงงว่าเอ๊ะ เลคเชอร์สามารถติดนู่น ติดนี่ได้ด้วยหรอ คำตอบคือได้ค่ะ เพราะว่าการที่เรา สรรหาของน่ารักต่าง ๆ ในแบบที่เราชอบมาตกแต่งนอกจากจะทำให้รู้สึกรักในการจดแล้ว ยังช่วยบ่งบอกความเป็นตัวเองของน้อง ๆ ได้ด้วยนะคะ ใครสายวาดรูปอาจจะวาดรูปลายเส้นต่าง ๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับเลคเชอร์ของเรา ส่วนคนไหนวาดรูปไม่เก่งก็ไม่มีปัญหาค่ะ สารพัดของตกแต่งตามร้านเครื่องเขียนสามารถช่วยน้อง ๆ ได้ รับรองว่าจากหน้ากระดาษที่มีแต่ตัวหนังสือที่น้องๆเอียน จะน่าอ่านขึ้นมาทันทีเลยค่ะ พี่ป๊อปคอนเฟิร์ม !


รูปจาก Twitter : @3Qmemeda

.

5. ไม่ต้องรีบมาก เดี๋ยวอ่านไม่ออกนะจ๊ะ

            ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นนะคะน้อง ๆ เพราะหากเรารีบจดมากเกินไป จนลายมือเป็นไก่เขี่ย แม้แต่ตัวเองก็คงอ่านไม่ออก เพราะฉะนั้น ไม่ต้องรีบมากค่อยๆฝึกความเป็นระเบียบให้เคยชิน แรก ๆ อาจจะไม่ชินมือบ้างนะคะ พี่ป๊อปก็เคยเป็น แต่ถ้าหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ ความเร็วน้อง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้นโดยที่ลายมือนั้นยังอ่านออก แค่นี้สมุดเลคเชอร์ก็จะสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ อ่านง่ายแถมยังไม่ต้องเสียเวลามานั่งลอกเลคเชอร์ใหม่อีกรอบด้วยค่ะ

.

6. ฟังไป จดไป แต่ไม่ทัน เครื่องอัดเสียงช่วยได้

            ในเมื่อโลกผลิตเครื่องมืออำนวยความสะดวกมาให้ เราก็ควรนำสิ่งนั้นมาใช้เกิดประโยชน์นะคะ การบันทึกเสียงของคุณครูเพื่อนำมาฟังภายหลังถือเป็นไอเดียที่พี่ปิอปอยากแนะนำเลยค่ะ เพราะบางอย่างที่คุณครูยกตัวอย่างนั้นก็ไม่ได้มีเขียนบนกระดาน หากฟังผ่าน ๆ ก็คงจะลืมหมด ฉะนั้นเราต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วยทำให้การเรียนของเรานั้นดีขึ้น และสนุกขึ้น จะฟังกี่รอบก็ได้ ตอนไหนเวลาไหนก็ได้ แต่เมื่อมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ก็อย่าลืมตั้งอกตั้งใจฟังคุณครูในห้องเรียนด้วยนะคะ ให้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยไม่ใช่เป็นตัวแทนเรียนแทนเรานะคะน้อง ๆ

.

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้อง ๆ ทริคที่พี่ป๊อปหยิบมาฝากนั้นไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีไอเดียเก๋ ๆ ก็สามารถมาแลกเปลี่ยนกับพี่ป๊อปได้น้า พี่ป๊อปสัญญาว่าจะสรรหาทริคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องไลฟ์สไตล์ หรือไอเดียใหม่ๆ มาฝากน้องๆ ที่น่ารักของพี่ป๊อปอีกแน่นอนค่ะ สัปดาห์หน้าพี่ป๊อปจะมีเรื่องอะไรมาฝากต้องคอยติดตามนะคะ รับรองว่าได้ทั้งสาระความรู้ และความสนุกอย่างแน่นอน ตั้งใจเรียนกันด้วยน้าเด็ก ๆ เจอกันกับ  พี่ป๊อปใน ”คอลัมน์ เคล็ดไม่ลับกับป๊อปทีน” ทุกวันอังคาร แล้วพบกันนะคะ See Ya !

.

.


รูปจาก IG : studying.koala

แชร์