ชอบนอนตื่นสาย ทำยังไงดี? 6 วิธีแก้ปัญหาตื่นสายได้อยู่หมัด!

        ไหนใครตื่นสายเก่งงงยกมือขึ้น!! วันนี้พี่ป๊อบมีวิธีทำให้การตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปมาฝากค่ะ ใครกำลังมีปัญหาลองเอาไปทำดู ได้ผลแน่นอนค่า!

1. นอนให้เต็มอิ่ม
        
เริ่มแรกให้ดูว่าตัวเองต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะเต็มอิ่ม? เพราะแต่ละคนมีเวลานอนเต็มที่ไม่เหมือนกัน บางคน 6 ชั่วโมง บางคน 9 ชั่วโมง ถ้าเราได้นอนเต็มที่ นอนหลับสนิท การตื่นเช้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

2. วางนาฬิกาปลุกไกลๆ
        
เพราะถ้าเอาไว้ใกล้ๆ ตัว เราก็จะกดปิดทิ้งไปเลยแล้วนอนต่อค่ะ การที่เราวางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆ จะเป็นการบังคับให้เราลุกออกจากเตียงแล้วไปปิดเสียงนั่นเอง ซึ่งไอ้การขยับตัวนี่แหละค่ะซิส จะช่วยให้เราตาสว่างแบบเต็มตื่น!

3. ฝึกนอนและตื่นเวลาเดิมทุกวัน
       เพราะการฝึกนอนและตื่นเป็นเวลาเดิมติดต่อกันนานๆ แบบไม่เว้นแม้จะเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะทำให้ร่างกายและสมองเราชิน จนกลายเป็นนิสัยไปเองค่ะ บางคนทำแบบนี้ติดต่อกันนานๆ จนสามารถตื่นเองได้โดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุกเลยด้วยนะ

4. ให้คนอื่นปลุก
        
วิธีนี้ได้ผลสำหรับใครหลายๆ คน เพราะถ้าคนอื่นปลุก เราจะปิดเสียงไม่ได้เลย (555++) จะนอนต่อ เดี๋ยวก็ต้องมาปลุกอีก จะให้คนในบ้านปลุก ให้คนอื่นโทรมาปลุก หรือใครเลี้ยงน้องหมาน้องแมว ก็ลองพึ่งน้องดูได้ค่ะ

5. ตั้งเวลาปิดแอร์/พัดลม
        
วิธีนี้เหมาะสำหรับคนขี้ร้อนค่ะ คือให้ตั้งเวลาปิดแอร์หรือพัดลมก่อนเวลาที่จะตื่นสัก 1-2 ชั่วโมง รับรองว่าพอเครื่องดับ คือไม่เกิน 1 ชั่วโมง ตื่นแน่นอนค่ะ บวกกับอากาศร้อนๆ ของบ้านเราไปอีก ถ้านอนต่อแบบไม่เปิดอะไรเลย ไม่ไหวแน่ๆ

6. อย่างีบหลับตอนกลางวัน
        
เพราะการงีบหลับตอนกลางวันจะทำให้ร่างกายเราได้พักผ่อนไปแล้ว แต่พอถึงเวลากลางคืนที่ควรจะนอนจริงๆ จังๆ เราจะนอนดึก แล้วทำให้ตื่นเช้าไม่ไหว กลายเป็นสายเหมือนเดิมไปค่ะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์