6 คณะเสี่ยงต่ำ เรียนไว้ไม่ตกงาน! จบมามีแต่คนอยากได้ตัว!

           ชีวิตปัจจุบันมันอยู่ยาก คนจบใหม่จะเสี่ยงตกงานมั้ยก็ไม่รู้! ถ้าไม่อยากกังวลเรื่องอนาคต ลองดู 6 สายคณะเสี่ยงต่ำ เรียนไว้ไม่ตกงาน โอกาสถูกแย่งงานน้อยมั่กกๆ ที่เราเอามาฝากกันค่ะซิส

.

1. สายวิชาชีพเฉพาะทาง

           เพราะเป็นสายงานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เฉพาะด้าน แถมจำนวนคนในสายอาชีพนี้ยังน้อยกว่าความต้องการของตลาดค่ะ และพ้อยต์สำคัญเลยก็คือต้องสอบเอาใบประกอบวิชาชีพไปอีก อย่างเช่น คณะนิติศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เป็นต้น ทำให้ความเสี่ยงตกงานน้อยตามไปด้วย

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

2. สายวิทยาศาสตร์สุขภาพ

           สายนี้มีความต้องการของตลาดงานทั่วโลกสูงมาก ยิ่งเป็นวิทยาศาสตร์สุขภาพ ยิ่งมีคนให้ความสำคัญมากขึ้น  เพราะเป็นสายอาชีพที่เรียนยากและเป็นหลักสูตรเฉพาะทาง เรียนจบมามีอาชีพรองรับแน่นอนค่ะ คณะส่วนใหญ่ก็มี คณะแพทย์ศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ สหเวช ทันตแพทยศาสตร์ สัตวแพทย์ ชีวการแพทย์ ฯ เป็นต้นค่ะ

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

3. สายเทคโนโลยี/นวัตกรรม

            ในยุคดิจิตอล สายนี้คือยืนหนึ่งที่จะไม่ตกงานค่ะ เพราะตลาดแรงงานยังขาดแคลนคนสายนี้อยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเมอร์ หรือ UX/UI  ซึ่งคณะที่เกี่ยวข้องก็มีทั้งคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

4. สายวิศวกรรม/โลจิสติกส์/โทรคมนาคม

           เพราะธุรกิจด้านนี้เติบโตแบบก้าวกระโดดมากๆ  ทำให้ความต้องการแรงงานส่วนนี้มีจำนวนมากตามไปด้วย ซึ่งคณะที่รองรับสายอาชีพพวกนี้ก็อย่างเช่นคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะโลจิสติกส์ คณะวิทยาการจัดการ คณะเทคโนโลยีสังคม เป็นต้น

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

5. สายการตลาดและธุรกิจ

            โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ที่บูมสุดๆ บริษัทไหนก็ต้องการคนที่รู้เรื่องออนไลน์เนอะ ซึ่งคณะที่น่าสนใจก็มีคณะบริหารธุรกิจ คณะนิเทศศาสตร์ คณะศิลปะศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น เรียนไว้ได้งานแน่นอนค่ะซิส เพราะความต้องการคนในสายงานนี้จะยังคงพุ่งสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ ในอนาคต

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

6. สายสิ่งแวดล้อม/อุตสาหกรรม

           เป็นอีกสายอาชีพที่เสี่ยงตกงานน้อยมาก เพราะคนเริ่มใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้หลายๆ ธุรกิจมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เข้าไปดูแลค่ะว่าจะทำธุรกิจยังไงให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งคณะที่เกี่ยวข้องก็มีคณะเกษตรศาสตร์ คณะวนศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

.

.

.

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

อ้างอิงข้อมูลจาก : admissionpremium

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *