9 นิสัยที่เลิกได้แล้วชีวิตดี! ปีใหม่นี้โบกมือลาได้เลย!

          ใกล้จะเข้าสู่ปี 2022 แล้ว ใครที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น มาดูกันว่าเรามีนิสัยเสียข้อไหนที่เป็นอยู่และควรเลิกได้แล้วกันบ้าง ลุยค่ะซิส!

.

1. ยึดติดอดีต ไม่ยอมมูฟออน

            การเอาแต่จมอยู่กับอดีตร้ายๆ เสียดายสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ไม่น่าจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น เราต้องมูฟออนลืมเรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมาแล้วทำสิ่งใหม่ๆ ดูบ้าง แค่นี้ก็เหมือนเราได้เริ่มชีวิตใหม่แล้วค่ะ ท่องไว้ว่าอดีตแก้ไขไม่ได้ ทำปัจจุบันให้ดีเพื่ออนาคต แล้วอดีตของเราต่อจากนี้ก็จะดีเองนะสาวๆ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

2. ผัดวันประกันพรุ่ง

            ถ้าอยากมีชีวิตที่แฮปปี้ขึ้น ต้องเลิกผัดวันประกันพรุ่ง หยุดคำว่า “เดี๋ยว” แล้วลงมือทำ อย่ารอโชค อย่ารอเวลาที่เหมาะสม อย่ากลัว เพราะช่วงที่เราเอาแต่เดี๋ยวก่อนนี่ล่ะค่ะ จะทำให้เราตามคนอื่นไม่ทัน จนพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตไปก็ได้

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

3. คิดมากกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

            เพราะนิสัยคิดมาก คิดเยอะแบบเกินไป จะทำให้เราเครียดจนสุขภาพทรุดได้นะ ยิ่งถ้าคิดมาก คิดเยอะ คิดจนตาแตกไปทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราจะไม่เจอกับความสุขแน่นอน หัดมองข้ามเรื่องไม่เป็นเรื่องไปบ้าง แล้วชีวิตจะดจียยย์กว่าที่คิสค่ะ!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

4. แคร์คนอื่นมากกว่าตัวเอง

          นิสัยที่ควรเลิกมากๆ เพราะความจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีใครแคร์เรามากขนาดนั้น แทบทุกคนแคร์ตัวเองกันเกือบหมด ถ้าการที่เราแคร์คนอื่น คิดถึงคนก่อนทุกครั้งเสมอ แล้วใครจะมาแคร์เราล่ะซิส? เรานี่สิต้องแคร์ตัวเองที่สุด โดยเฉพาะถ้าสิ่งที่ทำไม่ใช่เรื่องผิด และไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน รักตัวเองมากๆ กันนะคะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

5. เปรียบเทียบเก่งงง

          เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ก็เป็นนิสัยที่เราควรเลิกค่ะ เราก็มีดีในแบบของเรา คนอื่นที่เราว่าดีจนอดเปรียบเทียบไม่ได้ก็มีจุดด้อยในตัวของเขาเอง ให้เปรียบเทียบตัวเราวันนี้กับเมื่อวานก็พอ แล้วพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เอ็นจอยไปกับมัน เราจะมีความสุขและมั่นใจ  สุดท้ายเราจะเลิกเปรียบเทียบกับคนอื่นไปเองค่ะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

6. ติดอยู่กับคน TOXIC

          เลิกเสียเวลาอยู่กับคน Toxic  ที่มีแต่พลังงานลบๆ เพราะจะมีแต่บั่นทอนจิตใจเรา เอาตัวเองออกมาจากความสัมพันธ์เป็นพิษเหล่านั้น ใช้ชีวิตให้แฮปปี้ด้วยตัวเอง หรือไม่ก็ลองเปิดใจทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ที่มีทัศนคติดีๆ เราก็จะมีพลังงานบวกตามไปด้วยค่ะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

7. กลัวถูกเกลียด

          ทุกคนไม่มีใครอยากถูกคนอื่นเกลียดหรอกค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่มันมากจนเกินไป ก็อาจกลายเป็นความอึดอัดได้นะ เพราะบางคนที่ดีกับคนอื่นๆ มากก็ยังถูกเกลียดถูกนินทาได้เลย อย่าคิดมากค่ะซิส ถ้าเรื่องที่เราต้องการมันไม่ได้เดือดร้อนใคร ก็อย่าฟังเสียงคนอื่นมากกว่าตัวเองเนอะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

8. ไม่กล้าปฏิเสธ

          นิสัยขี้เกรงใจแบบมากๆ ใครชวน ใครวานอะไรก็ไม่กล้าปฏิเสธ ทั้งที่ตัวเองติดภารกิจอยู่ เพราะกลัวคนอื่นจะมองเราไม่ดี จำไว้ว่าอย่าเสียเวลาไปกับเรื่องน่าเบื่อหน่ายของคนอื่น เพราะมันคือการเสียเวลาที่มีค่าในเรื่องตัวเองไป การปฏิเสธเรื่องที่ตัวเองไม่โอเค หมายความว่าเราให้ความสำคัญกับตัวเองมากขึ้นนะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

9. มองโลกในแง่ร้าย

          หยุดมองทุกอย่างในแง่ร้าย ให้เชื่อว่าสิ่งดีๆ มีอยู่และสามารถเกิดขึ้นได้แม้แต่กับเรา เพราะต่อให้มองโลกร้ายๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น ฝึกมองโลกในแง่ดีตามความเป็นจริงเนอะ ทางแก้ไขปัญหามีอยู่แล้วค่ะ ตั้งสติให้ดี ปีหน้าที่ดีกว่า ตัวเราที่จึ้งกว่ารออยู่!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *