เช็กลิสต์! 7 เพื่อน Toxic ที่ควรเลิกคบ!

            ความสัมพันธ์ Toxic มีได้ทุกสถานะ และเพื่อนแบบไหนที่ไม่ควรเก็บไว้ในชีวิตมาเช็กกันเลยกับ 7 เพื่อน Toxic ที่ควรเลิกคบ! เพื่อนแบบนี้แหละรีบหนีด่วนๆ

.

1. ขี้เม้าท์เพื่อนเก่ง!

            การที่เพื่อนไว้ใจเล่าเรื่องส่วนตัวให้ฟัง แต่อีกคนกลับเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้คนอื่นฟัง โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้เพื่อนดูแย่ เพื่อนไว้ใจไม่ได้แบบนี้ ถอยห่างได้ถือว่าแต้มบุญสูงค่ะ

.

2. โกหกยืนหนึ่ง!

            เป็นเพื่อนกันก็ต้องยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกันได้ ไม่จำเป็นต้องโกหก คบกันก็ต้องจริงใจ ถึงจะคบได้ยาวๆ แต่ถ้าเพื่อนโกหกยืนหนึ่งขนาดนี้ เลิกคบไปน่าจะดีกว่าเนอะ

.

3. เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล

            เพื่อนที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ฉันถูกเสมอ! ต้องทำตามฉัน! ไม่ฟังความต้องการคนอื่น ไม่เคยคิดถึงใจเรา เอาแต่รับ แต่ไม่เคยแบ่งปัน แบบนี้ควรออกห่างไว้จะดีที่สุดค่ะ

.

4. รักการแข่ง(กับเรา)

            คนที่ชอบแข่งขันกับเพื่อนด้วยกันเอง คอยพูดจาแซะเวลาเราทำได้ดีกว่า แบบนี้ควรเลิกคบนะซิส เป็นเพื่อนกันก็ต้องคอยซัพพอร์ต ให้กำลังใจ ช่วยเหลือกัน และยินดีเมื่อเราได้ดี นี่แหละเพื่อนดีต่อใจค่ะ

.

5. ล้ำเส้น!!

            ทุกคนก็มีเหตุผลของตัวเอง แต่เพื่อนที่ไม่เคารพกัน เซ้าซี้ บังคับ ยัดเยียด ไม่มีความเกรงใจ รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวมากเกินไป อยู่ด้วยแล้วน่าอึดอัด เพื่อนแบบนี้ก็ Toxic นะ ถ้ารู้ว่าคนใกล้ตัวเป็นอยู่ ก็ห่างๆ ออกมาเนาะ

.

6. ส่งเสริมแต่เรื่องไม่ดี

            เวลาเราสติหลุดคิดจะทำเรื่องไม่ดี หรือทำเรื่องไม่ดีไปแล้ว แต่เพื่อนไม่เคยพูดดึงสติ แถมยุให้เราทำเรื่องที่ไม่ดีไปอีก ให้รีบถอยห่างให้ไวเลยค่ะ

.

7. มองโลกในแง่ลบ

            พลังงานมันส่งต่อกันได้ค่ะซิส! คนเราถ้าคิดลบแล้ว ทุกอย่างก็จะติดลบ มีเรื่องดราม่าเต็มไปหมด ถ้าวันๆ นึง เพื่อนคิดและพูดแต่เรื่องไม่ดี ว่าคนนั้นคนนี้ไปเรื่อยๆ เราอาจซึมซับนิสัยพวกนี้มาได้ค่ะ

.

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์