สูตรลับวิชาสามัญ #Dek65 ทำตามนี้สอบติดแน่

            ไม่ต้องเสียเวลาหาวิธีอัพคะแนนอีกต่อไป เอาเวลาไปลุยอ่านลุยทำโจทย์กันเถอะ! เพราะวันนี้พี่ป๊อบมีสูตรลับทำข้อสอบวิชาสามัญให้ได้คะแนนดีๆ ถ้าทำตามนี้สอบติดแน่นอนค่ะซิส!

.

1. คณิตฯ

            วิชาที่เต็มไปด้วยเลขและสูตร อย่างแรกต้องแม่นและเข้าใจสูตรแบบไม่ใช่แค่ท่องจำ จากนั้นเริ่มตะลุยทำโจทย์แบบจับเวลาด้วยนะคะ ซึ่งเรื่องที่ออกบ่อยๆ ก็มีสถิติ, ความน่าจะเป็น, ฟังก์ชั่น, เลขยกกำลัง, ลำดับและอนุกรม ฯ ค่ะ

.

2. เคมี

            เริ่มต้นจากความเข้าใจและฝึกทำโจทย์บ่อยมากๆ เพราะแนวโจทย์เคมีออกหลากหลาย มีแบบประยุกต์ใหม่ทุกปี ส่วนบทที่ต้องจำให้แม่นก็คือพันธะเคมี ปริมาณสารสัมพันธ์ กรดเบส ย้ำว่าเน้นที่การทำโจทย์เยอะๆ ค่ะซิส

.

3. ฟิสิกส์

            วิชาที่ยังต้องเน้นเรื่องสูตร โดยเฉพาะสูตรที่สำคัญ ให้ลองทำข้อสอบวนไปค่ะ ส่วนใหญ่จะเจอแนวข้อสอบและโจทย์ที่ออกซ้ำทุกปี เรื่องที่ออกบ่อยก็มีเรื่องคลื่นกลและแสง, ความร้อนและแก๊ส, ไฟฟ้าและแม่เหล็ก, งานและพลังงาน, การเคลื่อนที่ทุกรูปแบบ

.

4. ชีวะ

            เน้นการฝึกทำข้อสอบทันทีหลังอ่านจบแต่ละบทค่ะ และระหว่างอ่านให้เราจดสรุปไปด้วย  จากนั้นให้กลับมาอ่านทบทวนสรุปที่จดไว้ค่ะ เรื่องที่ออกบ่อยก็มีระบบนิเวศ, เซลล์ของสิ่งมีชีวิต, ระบบร่างกาย 10 ระบบ, พืชและการสังเคราะห์แสง, พันธุศาสตร์-เทคโนโลยีพันธุศาสตร์ ค่ะ

.

5. อังกฤษ

            แนวข้อสอบหลักๆ คือพื้นฐานแกรมมาร์, การเติมคำ, การเรียงประโยค และท่องศัพท์เยอะๆ ท่องให้ได้ทุกวัน อย่าลืมฝึกอ่านและแปลบ่อยๆ ด้วยนะคะ

.

6. สังคม

            วิชานี้ให้เน้นเรื่องประวัติศาสตร์ไทยและสากล, ภูมิศาสตร์ไทย สากล ประยุกต์, กฎหมาย และโครงสร้างการปกครองรัฐ, ศาสนาพุทธและสากล, กลไกราคา และนโยบายการคลัง เน้นทำข้อที่เนื้อหาไม่ซับซ้อนก่อนอย่างเช่นเรื่องศาสนา พลเมือง และประวัติศาสตร์ ฝึกทำข้อสอบเก่าบ่อยๆ แล้วจะรู้ว่าไม่จำเป็นต้องท่องจำทุกเรื่องค่ะ

.

7. ไทย

            ภาษาประจำตัวที่หลายคนยังเขียนผิดใช้ผิดอยู่ ถ้าอยากได้คะแนนวิชานี้มาช่วยให้อุ่นใจ ให้เน้นเนื้อหาพวกสำนวน โวหาร, การอ่านจับใจความ, การสะกดคำ, การตีความและอนุมาน และวิเคราะห์นัยยะต่างๆ ให้ได้ เวลาทำอ่านโจทย์ให้ดีค่ะ

.

.

.

อ้างอิงภาพและข้อมูลจาก : Pinterest, FB สอบติด

แชร์