How To จำเนื้อหาให้แม่นเป๊ะ! ถามอะไรตอบได้หมด

ใครอ่านกี่รอบก็ไม่จำสักที พยายามเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัว ลองทำตาม How To จำเนื้อหาให้แม่นเป๊ะ! ตามนี้ดู รับรองว่าจำแม่นเหมือนพกโพยมา ถามอะไรตอบได้หมด!

.

1. จำเป็นภาพ

เริ่มที่ทริคแรกในการจำให้แม่นคือการจำเป็นภาพค่ะ เพราะสมองของคนเราจะประมวลผลรูปภาพได้เร็วกว่าข้อความถึง 60,000 เท่า เราจะวาดภาพ Mind Map ก็ได้ หรือ Flow Chart  ก็ได้ เอาที่ถนัด รับรองว่าผ่านฉลุยทุกวิชาไปเลย

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

2. แต่งเป็นเพลง

ทริคต่อมาที่เราจะเห็นเหล่าติวเตอร์ใช้กันเยอะมากก็คือ การจำเนื้อหาเป็นเพลงค่ะ ให้เราลองจับเนื้อหามาเรียงให้เชื่อมโยงกัน ใส่ทำนองเพลงที่เราชอบ เน้นขำๆ เอาฮาไปก่อน แล้วร้องให้คล่อง จะจำได้แม่นไม่ตกหล่นแน่นอนค่า

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

3. จดโน้ตสรุป แล้วอ่านออกเสียง

หลังจากที่อ่านเนื้อหาจนครบแล้ว ก็ให้เราจดโน้ตสรุปในเวอร์ชั่นที่เราอ่านแล้วเข้าใจ ตอนจดแนะนำให้เขียนไปออกเสียงไปด้วยค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้เราจำได้ดีขึ้น

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

4. อ่านวนไป

จากนั้นให้อ่านวนซ้ำๆ จะช่วยให้จำแม่น จำนาน แนะนำให้อ่านก่อนนอนค่ะ เพราะตามผลการวิจัยจาก  มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด การอ่านหนังสือหรือท่องจำบางสิ่งบางอย่างก่อนนอน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้สมองจดจำได้แม่นกว่าเวลาอื่น

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

5. รับบทคนใจดี ติวให้คนอื่น

การช่วยติวให้คนอื่นเป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นการจำได้ดี ลองสังเกตดูว่าเวลาเพื่อนไม่เข้าใจ เราก็จะหาวิธีอธิบายใหม่เพื่อให้เพื่อนเข้าใจได้ง่ายๆ ใช่ไหม ? นั่นล่ะค่ะ มันจะยิ่งตอกย้ำให้เราจำแม่นขึ้นใจ ถึงละเมอก็ยังอธิบายได้สบายๆ

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

6. ไฮไลต์จุดสำคัญ

ทริคต่อมาคือการใช้ปากกาไฮไลต์สีสันสดใสในจุดที่สำคัญเท่านั้น วิธีนี้ก็จะช่วยกระตุ้นให้จำแม่นมากขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้สีเยอะนะซิส เพราะอาจงงกว่าเดิม แทนที่จะจำได้ก็ได้ค่ะ

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

7. ไม่ไหว ให้ไปนอน

อย่าดันทุรังอ่านยันเช้าทั้งที่ร่างกายและสมองไม่ไหว เพราะสุดท้ายร่างกายจะอ่อนเพลีย  ควรปล่อยให้สมองได้พักบ้าง แล้วสมองจะดูดซับข้อมูลได้ดีกว่าเดิม เพราะจากผลการวิจัยบอกว่า การนอนช่วยส่งเสริมความจำและยังช่วยเพิ่มสมาธิอีกด้วยค่ะ

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

.

.

.

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *