6 เทคนิคปรับเวลาตัวเองให้มีเวลาว่างมากขึ้น

            เวลาก็มี 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากัน ทำไมเราใช้ไม่เคยพอ!!! สงสัยกันไหม ? แต่ไม่ต้องห่วงค่ะซิส วันนี้พี่ป๊อบมี 6 เทคนิคปรับเวลาตัวเองให้มีเวลาว่างมากขึ้น ทำตามนี้ชีวิตดจียยยย์ มีเวลาไปทำอย่างอื่นแน่นอน!

.

1. ตื่นนอนให้เร็วขึ้น

            ถ้าอยากมีเวลาเพิ่มขึ้น ก็เริ่มที่ตื่นนอนให้เร็วขึ้นค่ะ จะทำให้เราเร่งรีบน้อยลง และมีเวลาไปทำนู่นทำนี่ที่ต้องการ ถ้าจัดการดีๆ ก็จะมีเวลาเหลือพอทำอย่างอื่นได้อีกนะ

.

2. วางแผนแต่ละวันก่อนนอน

            ลองลิสต์ออกมาเลยว่าในหนึ่งวันเราจะต้องทำอะไรบ้าง ? ทำตอนกี่โมง ? พอตื่นนอนแล้วต้องทำอะไรบ้างตามลำดับ จะช่วยจัดการเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เวลานึกไม่ออก จะได้เปิดดูได้ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งนึกค่ะ

.

3. จำกัดบางอย่าง

            จงจำไว้ว่าอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ เพราะบางอย่างถ้าเรากำหนดเวลาในการทำได้ว่าใช้เวลากี่นาที กี่ชั่วโมง จะทำให้เรามีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่าได้ค่ะ

.

4. จัดการงานยากก่อน

            จัดเรียงเรื่องต่างๆ ตามความสำคัญจากมากไปน้อย เพราะถ้าเราทำงานยากๆ เสร็จแล้ว ก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจกว่า รู้สึกว่าสิ่งที่ต้องทำต่อไปมันชิลๆ แล้ว

.

5. แบ่งเวลาให้ลงตัว

            ชีวิตดีๆ มันต้องสมดุลทั้งเรื่องจริงจังและเรื่องส่วนตัว เพราะถ้าไม่ได้นอนหลับพักผ่อน สมองก็ไม่เฟรช ร่างกายก็เพลีย สุดท้ายก็จะทำอะไรได้ไม่ดีเลยสักอย่าง ชีวิตรวนแน่นอน

.

6. พักเบรก

            อย่าลืมแบ่งเวลาพักอย่างน้อย 10-15 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อพักสายตาและสมองจากความตึงเครียด ไม่ฝืนทำต่อทั้งที่ล้า จะได้กลับมาลุยต่อแบบมีไฟกว่าเดิม

.

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์