6 คณะยอดฮิตสายวิทย์สุขภาพ เรียนจบ ไม่ต้องกลัวตกงาน!

มาดูกันว่าแต่ละคณะในสายวิทย์สุขภาพ เขาเรียนยังไง? ต้องเตรียมตัวเจออะไรบ้าง? จบมาแล้วทำงานอะไรได้บ้าง? รับรองว่าแต่ละคณะจบมางานปังงง!!!

.

1. คณะแพทยศาสตร์

            คณะยอดฮิตตลอดกาลของเด็กสายวิทย์ เรียนจบมาไม่ต้องกลัวตกงาน งานมั่นคงมาก เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี หมอก็ไม่เคยพอรักษาคนไข้เลยสักที! จะเข้าคณะนี้ได้ ต้องเตรียมตัวมาดี วิชาการต้องแน่น ใช้เวลาเรียน 6 ปี และต่อเฉพาะทางอย่างน้อยอีก 3 ปี ขึ้นชื่อว่าเรียนหนักมาก แต่ทำงานเครียดหนักกว่า

.

2. คณะทันตแพทยศาสตร์

           อีกหนึ่งคณะที่ใช้เวลาเรียน 6 ปี และมีต่อสาขาเฉพาะทางอีก 1-3 ปี เรียนเกี่ยวกับฟัน และอวัยวะต่างๆ ภายในช่องปาก นอกจากต้องหัวดี วิชาการเลิศแล้ว ต้องมีความละเอียดมากๆ ด้วยเพราะเป็นเรื่องของฟันอ่ะเนอะ ขึ้นชื่อว่าเป็นคณะที่เปิดรับน้อย ต้องขยันสุดๆ แต่รายได้ดีสมความขยัน ไม่จน ไม่ตกงานแน่นอนค่ะ

.

3. คณะสัตวแพทยศาสตร์

            คณะในสายวิทย์สำหรับคนรักสัตว์  ใช้เวลาเรียน 6 ปีอีกเหมือนเดิม และเป็นสายที่เรียนหนักไม่แพ้สองอันบนเลยค่า นอกจากต้องเป็นคนหัวดี และรักสัตว์แล้ว ต้องอดทน ใจดี ไม่กลัว ไม่รังเกียจสัตว์ด้วย เป็นอาชีพที่ไม่ได้อยู่แค่ในคลินิคอย่างเดียวนะ อาจทำในหน่วยงานต่างๆ ก็มีเยอะค่ะ

.

4. คณะพยาบาลศาสตร์

          คณะที่ต้องใช้คนทำงานเยอะ ไม่ต้องกลัวตกงาน มีมหาวิทยาลัยรัฐ เอกชน และวิทยาลัยพยาบาลเปิดสอนหลายที่ค่ะ เป็นสาขาที่นอกจากจะต้องเรียนเรื่องการช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยแล้ว ยังต้องศึกษาการทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือแพทย์อีกด้วย สายงานนี้เหมาะกับคนที่แข็งแรง เพราะทำงานหนักเลยล่ะ

.

5. คณะเภสัชศาสตร์

           คณะที่เรียนและทำงานเกี่ยวกับยา ทำงานได้หลายที่เลยค่ะ ตั้งแต่ในโรงพยาบาล คลินิค บริษัทผลิตยา/เครื่องสำอาง หรือเปิดร้านขายยาของตัวเอง เน้นหนักไปที่วิชาเคมี ชีวะ และภาษาอังกฤษ ใช้เวลาเรียน 6 ปี และเป็นคณะที่การแข่งขันค่อนข้างสูงไม่แพ้สายหมอเลย ดังนั้น ต้องเตรียมตัวมาให้ดีนะ

.

6. คณะสหเวชศาสตร์ / คณะเทคนิคการแพทย์

            สายที่เรียนจบมาแล้วสามารถทำได้หลายอาชีพค่ะ ขึ้นอยู่กับสาขาย่อยที่เราเลือกเรียน เช่น เทคนิคการแพทย์ รังสีเทคนิค กายภาพบำบัด โภชนาการและการกำหนดอาหาร วิทยาศาสตร์การกีฬา วิทยาศาสตร์สุขภาพ เทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก เป็นต้น แถมใช้เวลาเรียน 4 ปีเท่านั้นเองนะ

.

.

.

อ้างอิงภาพและข้อมูลจาก : Pinterest, admissionpremium

แชร์