รวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงเตรียมตัวสอบ! #Dek65 เตรียมตัวยังไงไม่ให้ตุย?

            ฤดูกาลแห่งการเตรียมความพร้อมก่อนสอบ หลายคนต้องจัดเต็มทั้งอ่าน ทั้งฝึกทำโจทย์กันหนักหน่วง แต่ แต่ แต่ ถ้าไม่อยากตุยต้องรู้ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำช่วงเตรียมตัวสอบ ถ้าอยากได้คะแนนดีๆ

.

1. ไม่จัดตารางอ่านหนังสือ

            เพราะการที่ไม่จัดตารางอ่านจะทำให้เราอ่านอย่างไร้จุดหมาย ไม่รู้ว่าจะต้องอ่านวิชาไหนบ้าง ต้องอ่านวันละกี่เรื่อง เรื่องหนึ่งควรใช้เวลาอ่านเท่าไหร่ หรือต้องโฟกัสกับวิชาไหนเป็นพิเศษ ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ เราจะอ่านไม่ทันค่ะ ดังนั้น ต้องแบ่งเวลาอ่านให้ดีๆ นะ

.

2. ไม่ฝึกทำโจทย์เสมือนจริง

            การฝึกทำโจทย์เสมือนจริงก็คือ เราต้องจับเวลาการทำข้อสอบให้เหมือนอยู่ในห้องสอบวันจริง การทำแบบนี้จะช่วยให้เราคุ้นเคยกับเวลาที่บีบเข้ามา พอถึงสถานการณ์จริงเราจะจัดการกับอาการลนได้ ฉะนั้น อย่าเอาแต่ฝึกทำโจทย์ชิลๆ หรือทำโจทย์แล้วติด เลยแว้บไปดูเฉลยซะก่อน แบบนี้ตุยน๊า

.

3. ไม่เน้นเข้าใจ

            เราอย่าอ่านแบบเน้นจำได้อย่างเดียว แต่ไม่เข้าใจเนื้อหาหรือโครงสร้างเลยนะคะ เพราะถ้าข้อสอบออกพลิกแพลงไปนิดเดียว เราจะทำไม่ได้เลย ดังนั้น อย่าลืมทำความเข้าใจที่มาที่ไปของเนื้อหาด้วยนะซิส

.

4. ไม่ผ่อนคลาย

            อย่าฝืนอ่านจนเกินตัว ถ้ารู้สึกว่าร่างกายและสมองของเรากำลังจะรับไม่ไหว ให้หยุด ออกไปทำอะไรให้ผ่อนคลาย ออกไปเที่ยว ออกไปเจอเพื่อน หรือแชตคุยกัน เพื่อป้องกันอาการหมดไฟก่อนสอบที่มาจากการยัดเยียดอะไรต่างๆ เข้าสมองมากเกินไปค่ะ

.

5. ไม่หลับไม่นอน

            การนอนหลับคือการเรียกคืนความสดชื่นที่เวิร์คสุดๆ ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ถ้าเราแบ่งเวลาอ่านหนังสือได้ ก็อย่าลืมแบ่งเวลาให้ร่างกายได้พักด้วยนะคะ อย่าอดหลับอดนอนบ่อยๆ ถ้าป่วยขึ้นมาจะไปสอบยังไงไหวล่ะเนอะ!

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์