เรียนจนเป็นท้อ ต้องไปต่อยังไงดี ?!

            เรียนเยอะ เรียนหนัก หมดไฟ จนรู้สึกท้อกับการเรียน! หลายคนที่กำลังรู้สึกแบบนี้ ไม่รู้จะไปต่อยังไงดี ??? วันนี้พี่ป๊อบมีเทคนิคเติมไฟให้ตัวเองกลับมามีแพสชั่นอีกครั้งตามนี้ค่ะซิส! (สู้ๆ นะ เป็นกำลังใจให้)

.

>ทบทวนหาต้นเหตุ

            อย่างแรกเลยคือ ให้ทบทวนดูว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราท้อ?? เริ่มรู้สึกว่ายาก ไม่ค่อยเข้าใจ กดดันตัวเองหรือเปล่า หรือปัญหาอื่นๆ ลองนึกดูดีๆ ถ้าหาสาเหตุเจอแล้ว เราจะหาทางออกง่ายขึ้นค่ะ

.

>หาเวลาเบรกเล็กๆ

            บางครั้งการทำอะไรเดิมๆ นานๆ ก็อาจทำเรารู้สึกท้อได้ง่ายๆ ดังนั้น ให้หยุดคิด ลองหาเวลาพักเล็กๆ ไปดูหรือทำในสิ่งที่เราชอบดูบ้าง หรือเปลี่ยนบรรยากาศออกไปเดินเล่นสักพัก ไปหาความสุขความสบายใจ แล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น

.

>> บ่นให้เพื่อนฟัง

             รู้ไหมว่า ‘การบ่น’ เป็นวิธีระบายที่ดีมากๆ เผลอๆ บางทีเราอาจเจอผู้ร่วมชะตากรรม เพราะเพื่อนก็อาจจะกำลังรู้สึกแบบเราก็ได้ พอเรารู้สึกว่าเพื่อนก็เป็นเหมือนกันนี่นา ก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

.

>> ซอยเป้าออกเป็นย่อยๆ

            อาการเป็นท้ออาจมาจากการที่เรากดดันตัวเองมากไป หรือฝังตัวเองกับการเรียนจนเครียดและหมดไฟ ให้ลองย่อยเป้าหมายออกเป็นส่วนเล็กๆ แล้วค่อยๆ ทำ จะได้ไม่รู้สึกหนักเกินไปจนท้อค่ะ

.

>> ฮึบไว้!

            คนเราจะหมดกำลังใจบ้าง ท้อบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ให้เราฮึบเอาไว้แล้วไปต่อค่ะ บอกตัวเองไว้ว่าเดี๋ยวก็เสร็จแล้ว อย่าถอย อุตส่าห์มาตั้งไกลแล้ว ค่อยๆ ทำไปนะ

.

>> โฟกัสที่เป้าหมาย

            สุดท้ายให้นึกถึงเป้าหมายเอาไว้ค่ะ เช่น คณะที่อยากเรียน อาชีพที่อยากเป็น หรือไม่อยากตกงาน พอดึงสติด้วยเป้าหมาย เราจะบอกกับตัวเองให้ผ่านจุดที่เป็นท้อนี้ไปได้ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เราต้องยอมแลกมาทั้งนั้นค่ะ

.

.

อ้างอิงภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์