รักยังไงไม่ให้เจ็บแบบเดิม??!!

            หลายคนอกหักเจ็บกับความรักจนไม่กล้าเปิดใจ แต่ถ้าวันหนึ่งเจอใครที่ทำให้เราอยากรักอีกครั้ง แต่ยังกลัวอยู่ เรามีวิธีการทำให้รักครั้งใหม่มีคุณภาพ ไม่ต้องเจ็บซ้ำๆ แบบเดิมมาไว้เป็นข้อคิดค่ะซิส

.

• ท่องไว้ “อดีตไม่ใช่ปัจจุบัน”

            ใช่ค่ะ เราจะเอาปัจจุบันไปผูกกับอดีตไม่ได้! เพราะเก่าคนกับคนใหม่เป็นคนละคนกัน คือเราไม่จำเป็นต้องลืมนะ แต่จงเรียนรู้จากความเจ็บปวดเก่าๆ แล้วเอามาทำให้รักในปัจจุบันดีกว่าเดิม

.

• ลดความคาดหวัง

            อย่าคาดหวังกับคำว่าตลอดไป อย่าคาดหวังว่าใครจะเปลี่ยนให้เรา ทุกอย่างบนโลกไม่แน่นอนค่ะซิส ถ้าเราเรียนรู้ที่จะยอมรับความเปลี่ยนแปลง ลดความคาดหวังในตัวคนอื่นลง อีกฝ่ายก็จะไม่กดดัน คบกันแบบเป็นธรรมชาติและแฮปปี้ขึ้น

.

• เลือกคนที่เข้ากับเราได้

            ถ้ารักครั้งเก่าเลิกกันด้วยเหตุผลเพราะเราเข้ากันไม่ได้ ก่อนจะคบใครคนใหม่ ให้เราสำรวจตัวเองก่อนเลยว่าเราเป็นคนยังไง คนแบบไหนที่จะเข้ากับเราได้ และจงเลือกคนๆ นั้นค่ะ เป็นการตัดปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ

.

• ดูสาเหตุที่เขาเลิกกับแฟนเก่า

            ดูสาเหตุที่เขาเลิกกับแฟนเก่า นั่นก็เพราะเขาอาจทำแบบนั้นกับเราก็ได้ เปอร์เซ็นต์มันมีสูงค่ะซิส ถ้าเลิกกับคนเก่าเพราะสาเหตุนอกใจไปมีคนอื่น หรือโกหกเก่งเว่อร์ หรือขี้งกสุดๆ ก็ให้เราตัดสินใจดูว่าถ้ามันเกิดขึ้นกับเรา เราจะโอเคไหม???? แล้วตัดสินใจเดินหน้าต่อ

.

• ดูวิธีแก้ปัญหาของเขาตอนทะเลาะกัน

            ถ้าช่วงที่คุยๆ กันอยู่ แล้วมีจังหวะให้ได้ทะเลาะ เราต้องสังเกตวิธีแก้ปัญหาของเขาค่ะว่าเราโอเคไหม เพราะบางคนอาจทะเลาะแค่ครั้งเดียวแล้วเลิกกันเลยก็ได้ สังเกตดูว่าเขาจะเข้ามาขอคุยขอเคลียร์ทันที หรือรอสัก 2-3 ชั่วโมงให้ใจเย็นลงก่อน หรือเงียบหายไปเลย จนเราต้องเป็นฝ่ายขอเคลียร์เอง

.

• ถามไปเลยว่าชอบเราเพราะอะไร?

            ถามแมนๆ ตรงๆ ไปเลยค่ะ เพราะนิสัยที่ทำให้เขาชอบเรา มันอาจเป็นนิสัยช่วงโปรโมชั่นที่ไม่ใช่ตัวตนของเราจริงๆ ก็ได้ จะได้ไม่ต้องมีประเด็นเรื่องนี้ตอนคบกันค่ะ 

.

• อย่าลืมรักตัวเอง

            คนเราทุกคนควรมีความสุขได้ด้วยตัวเองค่ะ ดังนั้น การรักตัวเองให้ดีเป็นสิ่งสำคัญมากนะ จงห่วงความรู้สึกตัวเองเสมอ รักคนอื่นน่ะ เอาแบบพอดีๆ เนาะ

.

.

อ้างอิงภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์