รวมคำถามชวนคุย สำหรับคนพูดไม่เก่ง!

            ใครที่เป็นมนุษย์พูดน้อย คุยไม่เก่ง ไม่รู้จะเริ่มต้นชวนคุยยังไงดี ? ทั้งที่ในใจอยากคุยใจจะขาด แต่อีกฝ่ายไม่ทักก่อนซะที! วันนี้พี่ป๊อบมีคำถามชวนคุยสำหรับคนพูดไม่เก่ง ให้เอาไปใช้ แล้วจะได้คุยต่อยาวๆ ไปค่า

.

1. ถามเรื่องวันนี้

            เริ่มถามด้วยคำถามจากสิ่งรอบตัว สิ่งที่พบเจอในแต่ละวัน อาจฟังดูเบสิค แต่ใช้เริ่มต้นคุยได้เสมอค่ะ เช่น วันนี้รถติดไหม? การบ้านเยอะหรือเปล่า? ที่บ้านฝนตกไหม? หรือ วันหยุดนี้ไปไหน? ก็เป็นคำถามสำหรับการเริ่มต้นที่ดีค่ะ

.

2. ชวนคุยเรื่องที่กำลังเป็นกระแส

            ไม่ต้องคิดแทนว่าเขาจะดูข่าว หรือไถทวิตตามติดโลกแค่ไหน ให้ถามไปก่อนเลยค่ะ ถ้าเขาตอบว่าไม่รู้ ไม่ได้ตามข่าวเลย ก็ให้เราเล่าให้เขาฟังไปเลยค่ะ ถ้าเขาสนใจอยากรู้ ก็จะยิงคำถามให้เราเอง

.

3. ถามเรื่องวิชาที่เขาถนัด

            ถ้าคุยมาสักพักพอรู้ว่าเขาเก่งวิชาอะไร ก็ให้ถามเกี่ยวกับวิชานั้น หรือในเคสที่ไม่เคยคุยกันเลย เราก็อาจต้องลงแรงสืบเอาค่ะ จะถามจากเพื่อน หรือไปส่องโซเชียลของเขา พอรู้แล้วให้เราตีเนียนไม่เข้าใจวิชานั้นเลย แล้วขอให้เขาช่วยสอนหน่อย

.

4. ถามในสิ่งที่เขาสนใจ

            หรือถามเกี่ยวกับกิจกรรมที่เขาชอบทำก็ได้นะ อาจไปสืบจากโซเชียลมาก่อนว่าเขาชอบอะไร เช่น เขาอาจเล่นบาสเก่ง หรือเตะบอลเก่ง หรือเล่นดนตรีได้หรือชอบถ่ายรูป ให้เราถามเกี่ยวกับเรื่องพวกนั้นค่ะ อ่ะ ทีนี้คุยยาววว!

.

5. หาเรื่องไปช่วยเหลือเขา

            ถ้าบังเอิญเห็นเขาทำอะไรอยู่ ก็ให้เราถามไปเลย “ให้ช่วยไหม” หรือ “มา เดี๋ยวช่วย” ก็เป็นการชวนคุยที่ไม่แย่นะซิส อย่างน้อยๆ ก็ได้คำขอบคุณ และทำให้เขาทับใจเราค่ะ

.

6. ชวนกินขนม

            “กินมั้ย?” คำถามที่เป็นคำชวน ถ้าขนมอร่อย เขาก็อาจถามต่อว่า ซื้อที่ไหน? กี่บาท? แต่ถ้าจะให้ชนะเลิศ  ก็ไปสืบมาค่ะว่าเขาชอบกินอะไร แล้วก็ชวนเขากินของที่เขาชอบ แบบนี้ทับใจแน่นอนนน

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์