8 Soft Skills ที่เด็กรุ่นใหม่ควรมี! สกิลนี้แหละเป็นที่ต้องการตัว!

           ในทุกวันนี้ Soft Skills เป็นทักษะที่สำคัญไม่แพ้ Hard Skills เลยค่ะ และนี่คือสิ่งที่บริษัทกำลังมองหาจากคนรุ่นใหม่ ลองนำไปใช้ดูนะ จะช่วยให้การสัมภาษณ์เรียนต่อหรือทำงานในอนาคตง่ายขึ้น!

.

1. ทักษะการพัฒนาตัวเอง (Self Development)

           เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ และโลกไม่เคยหยุดนิ่ง มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด สกิลความไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ มันแสดงถึงความไม่ยึดติด และต้องการเป็นคนที่เก่งขึ้นกว่าเดิม สกิลนี้ไม่ว่าใครก็ต้องการตัวค่ะ

.

2. ทักษะการทำงานเป็นทีม (Teamwork and Collaboration/Coordination)

            ต่อให้เรามีธุรกิจเป็นของตัวเองยังไง ก็ต้องทำงานกับคนอื่นอยู่ดีค่ะ การมีทักษะในการทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีนั้น จะช่วยให้การทำสิ่งต่างๆ ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น

.

3. ทักษะความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)

           สิ่งใหม่ๆ บนโลกล้วนเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ทั้งนั้น เพราะฉะนั้น เราควรพัฒนาสกิลด้านนี้ไว้บ้าง อาจจะเป็นการพูดคุยกับคนอื่น การอ่านหนังสือ ดูหนัง ท่องเที่ยวก็ได้นะ กิจกรรมพวกนี้เป็นการฝึกให้คิด ทำให้เราได้ไอเดียใหม่ๆ ค่ะ

.

4. ทักษะการปรับตัว (Adaptability)

           โลกเปลี่ยนแปลงไปหลายด้านและรวดเร็วมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และส่งผลกับชีวิตเราหลายเรื่องจริงๆ ทั้งการเดินทาง การเรียน การทำงาน ทำให้ทักษะการปรับตัวนั้นสำคัญมาก อย่ายึดติดกับอะไรเดิมๆ ยิ่งปรับตัวได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เปรียบค่ะ

.

5. ทักษะการจัดการอารมณ์ (EQ)

           ความฉลาดทางอารมณ์ หรือการจัดการอารมณ์ตัวเองได้ดี ทำให้คนรับรู้ได้ถึงทัศนคติของเราด้วยนะ แสดงถึงความเข้าใจและรู้ทันอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองและคนอื่น และรู้วิธีที่จะจัดการมันให้ออกมาได้ดี ไม่ส่งผลกระทบโดยรวม

.

6. ทักษะการสื่อสาร (Communication)

           เชื่อมโยงมาจากการที่เราต้องทำงานกับคนอื่น ทักษะการสื่อสารที่ดีและมีคุณภาพเลยจำเป็นมากๆ ไม่อย่างนั้นการทำงานต่างๆ ก็จะผิดพลาดได้ ยิ่งถ้าใครมีทักษะการสื่อสารในด้านการเจรจาต่อรองก็จะได้เปรียบเข้าไปอีกค่ะ ลองฝึกพูด ฝึกสังเกตผู้คน จะได้รู้ว่าเราควรจะพูดยังไงให้อีกคนเข้าใจและเห็นด้วย

.

7. ทักษะความขี้สงสัย (Curiosity/Skeptical)

           การเป็นคนขี้สงสัยจะทำให้เราอยากรู้อยากเห็น จะทำให้เราชอบตั้งคำถาม และจบลงด้วยไปสืบหาข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ และจะทำให้เราพัฒนาตัวเองได้แบบไม่รู้ตัว ใครๆ ก็อยากทำงานด้วย

.

8. ทักษะการทำงานระยะไกล (Virtual Work)

           ไม่ว่าเรียนออนไลน์ หรือ Work From Home/From Anywhere ก็เกิดขึ้นจริงแล้วทั่วโลก เพราะไอ้เจ้าโควิด-19 นี่แหละ ดังนั้น การรู้จักใช้เทคโนโลยี และการหาวิธีทำให้การทำงาน/การเรียน มีคุณภาพไม่ต่างจากการเรียน/ทำงานแบบเจอหน้ากัน กลายเป็นทักษะที่ต้องมีติดตัว!

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์