6 นิสัยยอดแย่ที่จะทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง! อย่าหาทำ ถ้าอยากเรียนเก่ง

            บางทีที่เรียนไม่รู้เรื่อง ไม่ใช่เพราะเราหัวไม่ดีนะคะซิส แต่อาจเป็นเพราะ 6 นิสัยแย่ๆ ที่ไม่เวิร์กและยังคงทำอยู่ตามนี้ จะมีนิสัยข้อไหนที่เราเป็นอยู่และต้องรีบแก้บ้าง ไปเช็กกันเลย!

1. ไม่ตั้งใจเรียนในห้อง

            นิสัยไม่ตั้งใจเรียนในห้องอย่าง นั่งเหม่อบ้าง เม้าท์บ้าง แอบเล่นเกมบ้าง แอบกินขนมบ้าง แอบงีบบ้าง พวกนี้คือนิสัยแย่ๆ ข้อแรกเลยที่ควรเลิกทำค่ะ เพราะการตั้งใจเรียนในห้องจะช่วยลดระยะเวลาในการอ่านหนังสือช่วงสอบได้เยอะมากกก ถ้าอยากเรียนรู้เรื่อง เรียนเข้าใจ ต้องเลิกนิสัยนี้ก่อนเลยค่ะ

2. ไม่เข้าใจ แต่ก็ไม่ถาม

            นิสัยไม่เข้าใจแต่ก็ไม่ถาม ปล่อยความสงสัยเอาไว้ ไม่ว่าจะเพราะอาย หรือกลัวดูเป็นคนไม่ฉลาด ให้คิดใหม่และเลิกทำค่ะ ควรรีบเคลียร์ความสงสัยของตัวเองให้จบ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน ให้รีบถามอาจารย์ทันที อย่าเก็บไว้จนลืม หรือจนไม่อยากรู้แล้ว หรือเก็บมาหาคำตอบเอง เพราะถ้าเจอจุดที่ไม่เข้าใจ เราก็ต้องมาหาเองอีกเรื่อยๆ นะ เสียเวลาเนอะ!

3. อ่านไม่เข้าหัว แต่ก็ยังฝืน

            นิสัยไม่ไหวแต่ก็ยังฝืนแบบนี้ ก็ควรเลิกให้ได้นะ เพราะภาวะนี้คือภาวะที่สมองล้าแล้ว ไม่สามารถอัดอะไรเข้าไปได้อีกแล้วค่ะ ถ้ารู้สึกแบบนี้ให้วางหนังสือลง ออกไปเดินเล่น หรือไปทำอะไรที่ผ่อนคลาย แล้วค่อยกลับมาอ่านอีกทีดีกว่านะ

4. บ้าพลังตอนใกล้เดดไลน์ตลอด

            นิสัยที่ชอบรอเวลา แล้วมาเร่งอ่านหนังสือ เร่งปั่นงานก่อนเดดไลน์หนึ่งวัน ไม่ใช่วิธีที่ดีและเหมาะกับทุกคนนะสาวๆ นอกจากทำให้สมองล้า อ่านอะไรก็ไม่เข้าหัว เครียด ไม่มีสมาธิแล้ว  เราอาจทำอะไรไม่ทันสักอย่างเลยก็ได้ ถ้าเป็นไปได้ควรทำทุกอย่างให้เสร็จอย่างน้อย 1 อาทิตย์ก่อนถึงกำหนดส่งหรือวันสอบค่ะ

5. การบ้านไม่คิดจะทำเอง

            นิสัยรอแต่จะลอกการบ้านตลอด ไม่ลงมือทำเอง ก็เลิกให้ได้ค่ะซิส เพราะการทำการบ้านคือการทำให้เราได้ทบทวนในสิ่งที่เรียนว่าเข้าใจไหม? ทำจริงได้ไหม? จากนี้เอาใหม่ค่ะ ฝึกทำการบ้านเองเพื่อทบทวนความเข้าใจ และยังได้มีงานส่งไม่โดนหักคะแนนพิเศษอีกด้วย

6. เรียนเน้นจำ ไม่เน้นเข้าใจ

            การเรียนแบบนี้จะทำให้เราคะแนนดิ่งตอนสอบได้นะ เพราะต่อให้จำได้ แต่ไม่เข้าใจ ยังไงก็ลืมไวอยู่ดี บางครั้งจดโน้ตตอนอาจารย์พูด แต่พอมาอ่านเองดันไม่เข้าใจเองซะงั้น แล้วจะยังไงต่อล่ะ? การเรียนให้เข้าใจมีหลายวิธีเลยค่ะ เช่น สรุปเนื้อหาออกมาเป็น mind map , ยกมือถาม , สอนคนอื่น , ทำการบ้าน , ฝึกทำข้อสอบเก่า ก็ได้

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์