How To เรียนออนไลน์ยังไงไม่ให้ง่วง!

ช่วงที่ต้องเรียนออนไลน์ เชื่อว่ามีหลายคนเจอปัญหามีอาการหนังตาตก คล้ายจะง่วงนอนระหว่างเรียน! วันนี้พี่ป๊อบมีวิธีจัดการความง่วง ให้การเรียนออนไลน์ Productive ขึ้นมาฝากค่ะ

.

>> ทำทุกวันให้เหมือนไปโรงเรียน

            หลายคนพอรู้ว่าเรียนออนไลน์อยู่บ้านก็ทำตัวสบายๆ น้ำไม่อาบ หน้าไม่ล้าง ฟันไม่แปลง ชุดไม่เปลี่ยน แต่การทำแบบนี้มันทำให้ร่างกายเราไม่ตื่นค่ะซิส พอสายๆ ก็จะรู้สึกง่วง ดังนั้น เปลี่ยนใหม่ เตรียมตัวให้พร้อมเรียน ตื่นมาอาบน้ำ แปรงฟัน กินข้าว เปลี่ยนชุด ทำทุกวันให้เหมือนไปเรียนตามปกติค่ะ

.

>> จัดบรรยากาศให้พร้อมเรียน

            จากนั้นให้สร้างบรรยากาศให้พร้อมเรียน จัดโต๊ะ เก้าอี้ จัดโซนนั่งเรียนแยกจากเตียงนอน โต๊ะเรียนต้องมีไฟสว่าง อากาศถ่ายเท อาจหาเทียนมาจุด หากลิ่นที่ช่วยกระตุ้นให้แอคทีฟ และอย่าลืมหาน้ำมาวางไว้ใกล้ๆ จะได้ไม่ต้องเดินไปหยิบให้เสียสมาธิค่ะ

.

>> ปากอย่าปล่อยว่าง

            ข้อดีของการเรียนออนไลน์ก็คือ เราสามารถกินขนมในเวลาเรียนได้ ไม่ต้องแอบกินใต้โต๊ะอีกต่อไป ดังนั้น ให้เตรียมขนม โดยเฉพาะพวกลูกอมหรือมะขามเปรี้ยวๆ มาวางไว้ใกล้ๆ เลยค่ะ ถ้านั่งเรียนอยู่แล้วหนังตาเริ่มหย่อน ก็หยิบเข้าปาก (แต่อย่ากินเยอะไปจนหนังท้องตึงหลายเป็นง่วงอีกล่ะ)

.

>> ตั้งใจ ตั้งใจ ตั้งใจ

            ยิ่งเรียนออนไลน์ยิ่งต้องมีสมาธิให้มากกว่าเดิมค่ะตั้งใจฟัง พยายามคิดตามตอนครูสอน ขยันตั้งคำถาม หาคำตอบ เพราะถ้าฟังเฉยๆ เหม่อๆ มันจะเหมือนผ่านหูไป สมองไม่ได้ทำงาน ก็จะกลายเป็นความง่วงนอนมาแทนที่

.

>> มีส่วนร่วมกับการเรียน

            ต่อมา เมื่อใดก็ตามที่ครูถามอะไร ให้เราพยายามคิดหาคำตอบ หรือให้แสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะถูกหรือผิดก็ให้ตอบไปก่อนค่ะ ร่างกายเราจะได้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ช่วยลดความง่วงนอนได้

.

>> มีเรียน ต้องมีพัก

การนั่งเรียนนานๆ มันก็ง่วงกันได้อ่ะเนอะ ฉะนั้น ถ้าไม่ไหวจริงๆ คือจะหลับแล้ว ก็ควรลุกขึ้นมาเดิน ยืดเส้นยืดสาย พักสายตาบ้าง หรือถ้าง่วงมากกก ก็ลุกไปล้างหน้าเรียกความสดชื่นเลยค่ะ แนะนำให้พักเบรกสั้นๆ แต่บ่อยๆ ค่ะ

.

>> นอนให้เพียงพอ

สาเหตุหลักๆ ของอาการง่วงนอนตอนเรียนจะมาจากการนอนไม่พอ ถ้ารู้ว่าวันรุ่งขึ้นมีเรียน ก็แค่เข้านอนให้เร็ว พักไถหน้าจอไปก่อน เพราะถ้าเรานอนไม่พอ นอกจากจะทำให้ง่วงตอนเรียนแล้ว อาจทำให้ตื่นมาเรียนไม่ทันและเรียนไม่รู้เรื่องในที่สุดค่ะ

.

>> ไม่ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

การเรียนออนไลน์จะทำให้เราไม่ค่อยมีสมาธิ วอกแวกไปทำนู่นทำนี่ได้ง่าย เพราะไม่มีสายตาใครคอยคุม ซึ่งวิธีแก้ง่ายๆ ก็คือ จัดสรรเวลาให้ชัดเจน เรียนคือเรียน เรื่องอื่นๆ รอบตัวเอาไว้ตอนเบรกค่อยว่ากันค่ะ

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์