WFH นี้เราต้องผอม!!! 8 วิธีกินอาหารให้น้อยลงช่วงอยู่บ้าน 

สารภาพมา ใครน้ำหนักขึ้นช่วงอยู่บ้านนานๆ บ้าง ??? ใครอยู่ในวังวนของกินแบบหาทางออกไม่ได้จนน้ำหนักตัวพุ่งปรี๊ด! วันนี้พี่ป๊อบมี How To เด็ดๆ กับ 8 วิธีกินอาหารให้น้อยลงช่วงอยู่บ้าน WFH/Study From Home มาฝากค่า

.

1. กินน้อย แต่บ่อย และเป็นเวลา

วิธีแรกเราควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย 5-6 มื้อ กินต่อมื้อน้อยๆ แต่เน้นกินบ่อยๆ และกินให้เป็นเวลาจะช่วยให้เราไม่เผลอกินจุบจิบ และยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราให้ทำงานดีตลอดทั้งวันด้วยค่ะ

.

2. คุมปริมาณขนม/น้ำตาล

ขนมต่างๆ เรายังกินได้อยู่นะ เพราะเวลาเราเครียดๆ เราอาจอยากกินอะไรหวานๆ เพิ่มน้ำตาลให้สดชื่น แต่ควรเลือกชนิดที่น้ำตาลน้อย จำกัดปริมาณขนมและน้ำตาลต่อวันให้เหมาะกับร่างกายค่ะ

.

3. เลือกกิน ให้สมดุล

เพราะของบางอย่างถึงจะกินแล้วดี แต่ถ้ากินเยอะไปก็ทำให้เราอ้วนได้ ดังนั้น เราต้องจัดสัดส่วนอาหารให้สมดุล และเลือกใช้จานใบเล็กเพื่อคุมปริมาณ พยายามให้อาหารในแต่ละมื้อมีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุ รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันลงค่ะ

.

4. ไม่ตั้งขนมไว้ใกล้มือ

ข้อนี้สำคัญเลย ไม่ควรตั้งขนมไว้ใกล้มือจนเกินไป เพราะอาจทำให้เราเผลอหยิบมากินตลอดเวลาและไม่รู้ตัว โดยเฉพาะตอนเครียดๆ หลายคนกินเพลินจนหมดถุงไปเลยค่า ฉะนั้น เอาไปวางไว้ให้ไกลจากเรา 555++

.

5. อย่าอดอาหาร

หลายคนคิดว่าการลดน้ำหนักคือต้องอดนั่นอดนี่ ต้องงดมื้อเย็น ต้องกินน้อยๆ ซึ่งในความเป็นจริงที่ถูกต้องก็คือ การควบคุมปริมาณและประเภทอาหารให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้ร่างกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันค่ะ ไม่ใช่อดอาหารนะซิส เพราะไม่งั้นเราจะกลับมาหิวกว่าเดิมและกินแบบหน้ามืดอีกครั้ง

.

6. ขยับตัวบ่อยๆ

วิธีต่อมาคือต้องขยับร่างกายบ่อยๆ อย่างเช่น การลุกไปหยิบน้ำ เดินไปเข้าห้องน้ำ ไปหยิบของ ยืดเส้นยืดสายบ้าง ระหว่างนั่งอยู่บ้านนานๆ อย่างน้อยชั่วโมงละ 1 ครั้ง นอกจากช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญแล้ว ยังคลายความเมื่อยล้าจากการนั่งยาวๆ ได้อีก

.

7. กินมื้อเย็นก่อน 1 ทุ่ม

เพราะการกินมื้อเย็นก่อนเวลา 1 ทุ่ม จะช่วยให้ร่างกายได้มีการขยับ ได้เคลื่อนไหวจากการทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนจะนอน ร่างกายจะมีการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าคนที่กินมื้อเย็นดึกๆ แล้วต้องอาบน้ำนอนทันทีค่ะ

.

8. ลดการสั่งเดลิเวอรี่

ยุคนี้ออกจากบ้านไม่ได้ ก็สั่งเดลิเวอรี่เอา แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ เพราะบางคนสั่งจนติด ต้องสั่งทุกวัน เจอโปรฯ ยั่วๆ ก็ลืมตัวเฉย! ดังนั้น เราต้องควบคุมจิตใจตัวเองไม่ให้สั่งเดลิเวอรี่บ่อยๆ อย่าตามใจปากค่ะซิส ถ้าไม่อยากอ้วน!!!

.

.

.

อ้างอิงรูปภาพจาก : Pinterest

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *