ฮาวทู เลิกคิดฟุ้งซ่าน! พอทีกับความเหนื่อยนี้!

           อาการคิดฟุ้งซ่าน คิดมากเก่งงง ถ้าเป็นบ่อยๆ มันก็เหนื่อยมากหน่อยค่ะซิส แต่ความคิดพวกนี้เราสามารถหยุดคิดได้นะ เพียงทำตามฮาวทูเลิกคิดฟุ้งซ่านตามนี้ แล้วชีวิตจะแฮปปี้ขึ้นเยอะค่ะ!

.

• รู้ให้ทันความคิด

           สเต็ปแรกคือเราต้องตามให้ทันความคิดของตัวเองค่ะ ลองตั้งสติแล้วสังเกตว่าตัวเองกำลังนึกถึงเรื่องอะไรอยู่ พยายามรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา แล้วก็จะมองเห็นต้นเหตุของปัญหา ถ้ารีบหาทางออกไม่เจอ ก็หยุดคิดไปทำอย่างอื่นแทนค่ะ

.

• ปล่อยมันออกมา

           อีกวิธีที่ช่วยหยุดความคิดฟุ้งซ่านได้ก็คือ การระบายออกมาค่ะ อาจใช้วิธีเขียน หรือระบายให้คนที่ไว้ใจฟังก็ได้ ถึงจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหา แต่ก็ช่วยให้เรื่องหนักๆ เบาลงได้มาก บางทีอาจได้มุมมองที่แตกต่างออกไปจากคนอื่นแล้วนำมาแก้ปัญหาได้ก็ได้นะ

.

หากิจกรรมเบี่ยงเบน

            วิธีต่อมาคือ ลองหางานอดิเรกใหม่ๆ ทำค่ะ เพราะการทำอะไรใหม่ๆ จะทำให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น เช่น วาดรูป ทำเซรามิค ไปงานอาสา หรือกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ อย่างออกไปเที่ยวที่ใหม่ๆ ช้อปปิ้ง ออกกำลังกาย หรือดูหนังกับเพื่อน ทำตัวเองให้คิวแน่นเข้าไว้  รับรองว่าจะไม่มีเวลามาคิดฟุ้งซ่านแน่นอน

.

• โฟกัสกับปัจจุบัน

           ความคิดฟุ้งซ่านหลักๆ มาจากการคิดวนถึงเรื่องราวในอดีตที่แก้ไขไม่ได้ และคิดไปถึงเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นค่ะซิส ทางที่ดีโฟกัสในสิ่งที่ต้องทำในวันนี้ ตอนนี้ อยู่กับปัจจุบัน ถ้าทำทุกวันให้ดี ก็ไม่มีอะไรต้องคิดเยอะอีกแล้วค่ะ

.

• ช่างมันให้เป็น

             วิธีสุดท้ายคือเราต้องปล่อยวางให้ได้ค่ะ บางเรื่องเราฝืนธรรมชาติไม่ได้ ให้คิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด สะกดจิตตัวเองซะว่า “เจ้าความฟุ้งซ่าน แกคือลม เข้ามาเดี๋ยวก็พัดผ่านไป” จะช่วยลดฟุ้งซ่านลงได้ค่ะ

.

.

อ้างอิงรูปภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *