5 วิธีจัดการเมื่อเพื่อนไม่ช่วยงานกลุ่ม!

            ปัญหาโลกแตกของการทำงานกลุ่ม! ใครเคยเจอปวดหัวแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครกำลังเจอสถานการณ์นี้อยู่ ลองเอา 5 วิธีนี้ไปจัดการดูนะคะ จะเหนื่อยคนเดียวทำไมในเมื่อมันคืองานกลุ่ม!!!!!

.

1. จัดการด้วยการถามว่าเธอถนัดอะไร ?

            วิธีแรกให้เราทำตามขั้นตอนปกติค่ะ เกริ่นด้วยการถามเพื่อนคนนั้นเลยว่าเขาถนัดทำอะไร แล้วให้เขาทำส่วนนั้น แต่…. ถ้าคำตอบคือเราไม่ถนัดอะไรเลย ก็แก้ด้วยการให้คนอื่นเลือกสิ่งที่ถนัดก่อน อันไหนเหลือก็ยกให้เขาไปเลยค่า เฉียบ!!!

.

2. แบ่งงานตอนทุกคนอยู่ครบ!

            เป็นวิธีที่ค่อนข้างมัดมือชกเลยล่ะ เวลาจะแบ่งงานกัน อย่าบอกเป็นคนๆ ไป ให้แบ่งงานตอนอยู่กันครบทุกคน หรือถ้าต้องออนไลน์ก็ให้ตั้งกรุ๊ปแชตที่มีทุกคนในกลุ่ม แล้วแบ่งให้ชัดเจนแบบเท่าๆ กัน แล้วถามโพล่งๆ ไปเลยว่า ใครติดตรงไหน ?

.

3. ถ้ายังไม่ทำ ก็ต้องมีบทโหดบ้าง

            ถ้าเพื่อนยังเงียบนิ่ง ลองไปถามดูว่างานไปถึงไหนแล้ว? ถ้าคำตอบคือยังไม่ได้เริ่ม ก็ให้เรากำหนดเดตไลน์ให้เขาไปค่ะ หรือออ ถ้ายังไม่ทำอีก เราก็ต้องรับบทโหด บอกไปเลยว่าถ้ายังไม่ทำ คงต้องตัดชื่อเขาออกจากกลุ่มแล้วล่ะ!

.

4. ขอความช่วยเหลือจากคนที่เขาสนิท

            วิธีต่อมา ให้เราสังเกตว่าเพื่อนคนที่ไม่ช่วยงานสนิทกับใครมากที่สุด ให้เราไปขอให้คนๆ นั้นช่วยพูดกับเขาดูก่อนค่ะ ว่าคนในกลุ่มลำบากยังไง บลา บลา บลา

.

5. ปรึกษาอาจารย์

            วิธีสุดท้าย เรื่องต้องไปถึงหูท่านประธาน เอ้ย! อาจารย์ แล้วค่ะ เอาเรื่องนี้ไปปรึกษาท่านดูค่ะ ถ้าหนักหน่วงจริงๆ ก็ต้องขอให้อาจารย์เรียกเพื่อนคนนั้นคุยเลยตรงๆ

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์