6 วิธีฮีลใจตัวเองเมื่อเสพสื่อมากไป!

            ทันโลกทันข่าวสารมันก็เป็นเรื่องที่ดี แต่บางทีก็ต้องรู้จักหยุด เว้นระยะให้เป็นด้วยค่ะเมื่อเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่โอเค หดหู่ จิตตก ให้จัดการกับอารมณ์ตัวเองด้วย 6 วิธีฮีลใจตัวเองเมื่อเสพสื่อมากไปตามนี้ เซฟตัวเองกันด้วยนะซิส!

.

1. หากิจกรรมออฟไลน์ทำ

            พักกิจกรรมออนไลน์ พาตัวเองกลับไปหาสิ่งที่ดีต่อใจ ทำอะไรที่ชอบ หรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ฟังเพลง ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ออกไปเดินเล่นกับเพื่อน หาของกินอร่อยๆ หรือไปช้อปปิ้ง จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายหายจิตตกได้

.

2. เน้นเสพแต่ความบันเทิง

            มีงานวิจัยบอกว่าการดูคลิปเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ช่วยคลายเครียด ทำให้อารมณ์ดี ลดความวิตกกังวล ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตได้จริง เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้สึกเครียด ลองเบรกด้วยการนั่งดูคลิปน้องสัตว์ หรือคลิปเด็กน่ารักๆ หรือคลิปตลกๆ นะคะ จะทำให้อารมณ์ดีขึ้นแน่นอน

.

3. ตามเท่าที่จำเป็น

            การเสพข่าวมากๆ จนได้รับข้อมูลล้นเกิน จะทำให้เราคิดวนๆ อยู่แต่กับข่าวนั้นค่ะ ดังนั้น ให้เรากำหนดระยะเวลาการเสพข่าวลบๆ ลงเหลือวันละ 2 ชั่วโมง หรือถ้ารู้สึกเริ่มหดหู่เกินขีดจำกัดต้องหยุดทันที วางมือถือไว้แล้วไปหาทำอย่างอื่นให้ยุ่งๆ แทนเนอะ

.

4. อ่านแต่ข้อมูลสรุป

            ให้ติดตามเท่าที่จำเป็น รู้แค่ภาพรวม หรือรายละเอียดคร่าวๆ ก็พอ รับรู้อยู่ห่างๆ ไม่เอาตัวเองเข้าไปจมอยู่ในนั้น โดยเฉพาะคนที่อินกับอะไรง่าย ๆ รับบทชาวบ้านสามชาวบ้านสี่จะดีที่สุดค่ะ

.

5. ไม่อ่านความเห็น

            ไม่เอาแต่พูดถึงข่าวลบๆ ไม่อ่านคอมเมนต์ชาวเน็ต และไม่ไปคอมเมนต์ซะเองด้วยนะ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้เราจดจ่อแต่กับเรื่องลบๆ ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าจริงหรือไม่จริง จะได้ไม่จิตตกและหดหู่ง่ายๆ

.

6. ปิด Notification ต่าง ๆ

            วิธีสุดท้ายคือการทำ Social Detox ปิดการแจ้งเตือนของแอปฯ ต่าง ๆ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย เปิดโหมดห้ามรบกวนไปเลยค่ะ จะได้ไม่มีอะไรมากระตุ้นให้อยากรู้อยากเห็น

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์